ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้ จอคอม แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร  (อ่าน 13 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12204
    • ดูรายละเอียด
เทคโนโลยีของโปรแกรม ภาพยนตร์. และเกม ถูกพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ จอคอมจึงถูกปรับปรุงตามกันไปเพื่อรองรับการแสดงภาพที่คมชัด เหมือนจริงมากขึ้น ทำให้ในตลาดมีจอคอม ออกมาหลากหลายแบบให้เลือก หลายคนจะยังไม่รู้เรื่องประเภทไหนจึงจะเหมาะสมกับการใช้งานมาก วันนี้เราจึงเอาจอคอม แต่ละชนิดมาให้เรียนรู้กัน เพื่อจะได้เลือกซื้อได้อย่างตรงเผง
1. จอ LCD (Liquid Crystal Display)
จอคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากจอ CRT ใช้การแสดงผลแบบดิจิทัล มีประเภทแบน บาง และยังมีดีไซน์ที่เป็นระเบียบ โมเดิร์นทันสมัย และหรูหรา อีกทั้งยังราคาไม่แพง ทำให้ได้รับความนิยมมากๆ ในยุคปัจจุบัน ข้อดีของหน้าจอคอมชนิดนี้คือ ประหยัดพลังงานเยอะแยะ แต่มีจุดด้อยตรงที่ไม่สามารถมองจอภาพได้จากรอบทิศ แง่คิดการมองเห็นภาพนั้นจะค่อนข้างจะแคบ พอเหมาะกับการใช้งานทุกประเภท
2. จอ LED (Light Emitting Diode)
จอ LED หรือที่หลายคนเรียกกันว่า จอ OLED (Organic Light Emitting Devices) เป็นจอมอนิเตอร์รุ่นล่าสุดที่ถูกเพิ่มขึ้นให้เกิดภาพและสีที่คมและแจ่มกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบอื่นๆ และมีตำแหน่งการสนองของภาพเร็วไวกว่าจอคอมแบบอื่นๆ และยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมองและอัตราการสนองของภาพยังเร็วกว่าจอ LCD และยังช่วยถนอมพลังงานได้ดีกว่าด้วย แต่จุดอ่อน คือ ยังมีราคาที่แพงอยู่หากเทียบกับจอ LCD
3. จอ IPS (In-Plane Switching)
เชื่อว่าหลายคนเมื่อไปซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กโดยมากเห็นคำนี้อยู่ด้วย ก็เพราะว่ากำลังแพร่สะพัดและได้รับความนิยมชมชอบอย่างเต็มที่ จอประเภทนี้ใช้เทคโนโลยีในการผลิตจอแบบ LED แต่แท้จริงแล้วคือ มอนิเตอร์ LCD แต่ใช้ black light เป็น LED นั่นเอง ซึ่งจอ IPS จะเน้นหนักในเรื่องความแม่นยำของสีเป็นพิเศษจึงถึงที่เหมาะกับการทำงานที่ให้ความสำคัญกับในเรื่องของภาพ เช่น การทำงานกราฟฟิก ตัดต่อ เป็นต้น
จุดแข็งของจอ IPS คือ อดออมไฟ ให้ White balance ที่เป็นธรรมชาติ ให้สีสัน ความเที่ยงตรงของสีที่สูงและเหมือนจริงกว่าจอชนิดอื่นๆ ไม่ค่อยมีขีดจำกัดในเรื่องของการเห็น และยังมีการตอบสนองที่โดยทันที ให้ความละเอียดภาพที่สูง ซึ่งแม้สมัยก่อนจะมีราคาที่สูง แต่สมัยนี้ได้ถูกปรับลดน้อยลงมา ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้เยอะขึ้น
ยิ่งไปกว่านี้ ผู้ผลิตจอคอมในช่วงปัจจุบันยังให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน จึงใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา อย่างเช่น เทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) เพื่อบำรุงสายตาของผู้ใช้งานให้ใช้งานได้สบายตาขึ้น ลดอาการอ่อนล้าของสายตาที่เกิดจากสเปคตรัมแสงสีฟ้า แต่ข้อด้อยของมันคือ ภาพที่เห็นจะออกเป็นโทรเหลืองกว่าปกติ
นอกเหนือจากการตัดแสงสีฟ้าแล้ว อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยในการถนอมสายตาได้ก็คือการปรับระดับแสงและอุณหภูมิสีอัตโนมัติให้เป็นการสมควรกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อลดอาการล้าของสายตาเมื่อต้องใช้งานเป็นท่อนเวลานาน ๆ เพื่อให้สายตาไม่รับพันธะหนักจนเกินไป

ที่มา : https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kim-peeranat&month=08-2019&date=16&group=1&gblog=34

Tags : จอคอม,จอคอมพิวเตอร์,จอมอนิเตอร์